Khám phá lịch sử khu phố Tây của Hà Nội

0
213

Những con phố cổ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm như Tràng Tiền, Hàng Khay, Trần Hưng Đạo… được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Nơi đây không chỉ gây ấn tượng với lối kiến trúc rất riêng mà còn có một bề dày lịch sử lâu đời.

Chia sẻ với phóng viên, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến – người đã có nhiều năm gắn bó và nghiên cứu về Hà Nội – cho biết năm 1883, viên công sứ đầu tiên đã đề ra kế hoạch cải tạo Hà Nội, xây dựng những khu phố mới có kiến trúc Pháp ở phía Đông và phía Nam của Hồ Gươm, tương ứng với các con phố Lê Phụng Hiểu, Lý Thái Tổ, Lê Thánh Tôn, Ngô Quyền.

Ngày nay, vẫn có thể thấy dấu ấn của các khu phố Tây thời xưa để lại, đó là những ngôi nhà cổ với kiến trúc đặc trưng của người Pháp trên các tuyến phố xung quanh hồ Gươm.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ thêm hồ Hoàn Kiếm được người Pháp xem là cầu nối giữa khu vực phố cổ và khu phố Tây, tạo nên nét đối lập giữa cái mới và cái cũ. Sự giao thoa này không những không phá vỡ nét xưa cũ của khu phố cổ mà còn tạo nên điểm mới trong kiến trúc đô thị, một nét riêng biệt của Hà Nội.

Chàng Tây khoác “áo mới” cho con ngõ nhỏ ở phố cổ Hà NộiChàng Tây khoác “áo mới” cho con ngõ nhỏ ở phố cổ Hà Nội

VTV.vn – Con ngõ nhỏ 50 Hàng Bạc được khoác lên mình tấm “áo mới” với những sắc màu rực rỡ nhờ bàn tay của chàng trai 23 tuổi Scott Matt đến từ Philadelphia, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.