Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh

0
176

Theo Bộ Công Thương, thông lệ hàng năm, xuất khẩu từ tháng 6 trở đi bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng, đặc biệt là các mặt hàng có kim ngạch lớn như đồ gỗ, dệt may, giày dép… nên các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu.

Kim ngạch nhóm hàng cần nhập khẩu tăng mạnh

Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu 5 tháng đầu năm duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2016. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 79,3 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao so với mức tăng 6,3% của cùng kỳ năm 2016. Yếu tố đóng góp vào sự phục hồi của xuất khẩu khối này là tăng trưởng của nhóm hàng nông sản, thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu nhóm này ước đạt 9,7 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đã tăng trưởng cao, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở nhóm hàng cần nhập khẩu. Kim ngạch nhập khẩu 5 tháng 2017 ước đạt 82 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2016, tương đương mức tăng tuyệt đối khoảng 15,8 tỷ USD. Nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt khoảng 14,9 tỷ USD, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm 2016, tương đương mức tăng khoảng 4,17 tỷ USD.

Bộ Công Thương cho biết, nhập khẩu máy móc, thiết bị có sự tăng trưởng mạnh trong các tháng đầu năm, chủ yếu do tăng nhập khẩu của các Công ty thuộc Tập đoàn Samsung (trong đó có Samsung Display đẩy mạnh nhập khẩu máy móc thiết bị để phục vụ Dự án mới được điều chỉnh tăng vốn); các Tập đoàn, công ty trong lĩnh vực năng lượng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1…

Kim ngach nhap khau cua Viet Nam tang truong manhẢnh minh họa

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2017, ước tính tổng vốn FDI thực hiện đạt khoảng 6,15 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2016, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực chế biến, chế tạo. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, phụ tùng và sắt thép, kim loại tăng cao.

“Thông lệ hàng năm, xuất khẩu từ tháng 6 trở đi bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng, đặc biệt là các mặt hàng có kim ngạch lớn như đồ gỗ, dệt may, giày dép… nên các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu”, Bộ Công Thương lý giải lý do kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong tháng vừa qua.

Ở nhóm máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 13,34 tỷ USD, tăng 27,5% (tương đương 2,88 tỷ USD) và nhóm điện thoại các loại và linh kiện (trừ điện thoại di động) đạt 4,77 tỷ USD, tăng 31,5% (tương đương 1,14 tỷ USD). Đây cũng là những sản phẩm đầu vào cho sản xuất hàng xuất khẩu. Do vậy, mức tăng trưởng nhập khẩu các nhóm hàng này sẽ góp phần vào tăng trưởng xuất khẩu của nhóm hàng máy tính, điện tử và linh kiện trong thời gian tới.

Nhóm các mặt hàng là nguyên phụ liệu dệt may, da giày gồm vải, xơ sợi, bông, nguyên phụ liệu dệt may, da giày tăng khoảng 905 triệu USD. Nhập khẩu nhóm này tăng nhằm phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu (xuất khẩu xơ sợi đang tăng mạnh, tăng 25,4%; xuất khẩu dệt may tăng 9%).

Như vậy, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 82 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2016, tương đương mức tăng tuyệt đối khoảng 15,8 tỷ USD. Nhập siêu 5 tháng ước khoảng 2,7 tỷ USD, bằng 3,4% kim ngạch xuất khẩu.

Dự báo nhập siêu cả năm sẽ được kiểm soát

Bộ Công Thương cho biết, theo chu kỳ, xuất khẩu nông, thủy sản sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm; các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II.

“Việc các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu trong những tháng đầu năm, cũng là tiền đề để dự báo tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng tiếp theo”, Bộ Công Thương cho hay.

Tuy vậy, trong các tháng tiếp theo, Bộ Công Thương dự báo tăng trưởng nhập khẩu có khả năng giảm dần. Nguyên nhân do xu hướng giảm giá một số mặt hàng như giá thép, phân bón, xăng dầu,…

Cùng với đó, nhập khẩu máy móc thiết bị đã tăng rất cao trong những tháng đầu năm do việc giải ngân của một loạt các dự án và sẽ giảm dần trong những tháng tiếp theo (Dự án Samsung Display mới được cấp phép bổ sung 2,5 tỷ USD đã giải ngân gần xong). Kim ngạch nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2016 ở mức thấp (trung bình khoảng 13,2 tỷ USD/tháng) và tăng mạnh trong 7 tháng cuối năm (trung bình 15,5 tỷ USD/tháng).

Do vậy, mức tăng tương đối so với cùng kỳ của 5 tháng đầu năm 2017 ở mức cao (ước tăng 23,9% so với cùng kỳ) và sẽ giảm dần trong những tháng cuối năm.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, nhập siêu cả năm sẽ được kiểm soát, tỷ lệ nhập siêu trên tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ở mức khoảng dưới 3,5%.

Yến Nhi

Đọc thêm

  • 1 Kinh nghiệm quan trọng cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào Úc
  • 2 Úc nới lỏng lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm tẩm ướp
  • 3 Úc tiếp tục áp điều kiện khắt khe cho tôm nhập khẩu
  • 4 Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
  • 5 Úc chấm dứt điều tra chống trợ cấp đối với nhôm ép nhập khẩu từ Việt Nam
  • 6 Chính thức áp dụng biện pháp tự vệ với tôn màu nhập khẩu
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.