Thước đo trách nhiệm bảo vệ quyền lợi khách hàng

0
209

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, việc 5 nhà mạng cùng ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác cho thấy một hướng tiếp cận mới. Các nhà mạng chung sức, đồng lòng, nỗ lực ngăn chặn tin nhắn rác, coi hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác như chất lượng dịch vụ, đó là thước đo đánh giá trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chiều qua, 11/5, 5 nhà mạng bao gồm: VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác. Chính thức áp dụng từ 1/7/2017, bản cam kết này có hướng tiếp cận mới trong việc phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác được các nhà mạng thống nhất từ việc xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung. Tập mẫu tin nhắn rác của từng nhà mạng được tổng hợp để thống nhất dùng chung trên tất cả các nhà mạng, được cập nhật liên tục để huấn luyện cho các hệ thống chặn tin nhắn rác thông minh của từng mạng di động, qua đó kết hợp được năng lực của tất cả các hệ thống và biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác của các nhà mạng.

Các nhà mạng sẽ nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh. Sử dụng các kỹ thuật học máy (machine learning), phân tích dữ liệu lớn (big data), đánh giá tín nhiệm của thuê bao… kết hợp với việc sử dụng tập mẫu dùng chung để ngăn chặn các hành vi, chiêu thức biến hóa liên tục của các đối tượng phát tán tin nhắn rác.

Cam kết lần này cũng sẽ công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác. Chỉ tiêu này được xây dựng dựa trên các số liệu phản ánh của khách hàng về tin nhắn rác và số liệu chặn tin nhắn rác từ các hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng, bao gồm cả chặn nội mạng và liên mạng. Đây sẽ được coi là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ di động của các nhà mạng sau này và được công bố trên các trang chủ website của các nhà mạng để xã hội, người dân cùng giám sát kết quả, qua đó các nhà mạng phải nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.

Thuoc do trach nhiem bao ve quyen loi khach hangĐại diện 5 nhà mạng cùng bắt tay phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác.

Khi nhà mạng cam kết đồng lòng…

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, việc 5 nhà mạng cùng ký cam kết phối hợp, tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác lần này, vấn đề đầu tư công nghệ kỹ thuật chặn tin nhắn rác sẽ được quan tâm xứng đáng hơn, phù hợp hơn với sự quan tâm của xã hội. Bản cam kết này cho thấy một hướng tiếp cận mới trong công tác ngăn chặn tin nhắn rác, khi các nhà mạng chung sức, đồng lòng, nỗ lực với nhau để ngăn chặn tin nhắn rác, cam kết sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để chặn, lọc tin nhắn rác, đặc biệt là coi hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác trên mạng của mình như là chất lượng dịch vụ, coi đó là thước đo đánh giá trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây là cách tiếp cận mới phù hơp với xu thế chung, khi tất cả nhà mạng đều tuyên bố coi khách hàng là trung tâm, là mục tiêu phục vụ của nhà mạng.

Tại lễ ký kết, ông Tô Mạnh Cường Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cho hay, luôn xác định khách hàng là trung tâm, VNPT chủ động xây dựng hệ thống chặn tin nhắn rác. Hiện nay hệ thống đã đi vào hoạt động rất hiệu quả, chặn được 90% số lượng tin nhắn rác. Cùng với việc Bộ thực hiện chính sách thu hồi sim rác, số lượng tin nhắn rác được gửi từ mạng VinaPhone giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Tô Mạnh Cường, việc xây dựng hệ thống chặn tin nhắn rác vẫn hoàn toàn là tự phát, doanh nghiệp tự chủ động thực hiện. Với việc ký cam kết lần này, đây là một sự ra quân đồng bộ giữa các doanh nghiệp, sẽ cùng nhau chặn không chỉ tin nhắn rác nội mạng mà còn ngoại mạng. VNPT cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông, với khách hàng sẽ thực hiện tốt nhất việc chặn tin nhắn rác, đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Để triển khai đúng cam kết này, Bộ TT&TT sẽ thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Bộ TT&TT sẽ truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và cùng với Bộ kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng. Người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc thực hiện cam kết này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, nếu như qua công tác kiểm tra phát hiện ra nhà mạng không thực hiện đúng cam kết, Bộ sẽ có chế tài xử phạt như thế nào? Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, cam kết mà 5 mạng ký lần này sẽ không chỉ chịu sự giám sát từ phía cơ quan quản lý nhà nước, mà bản thân các khách hàng của nhà mạng và giới báo chí, truyền thông cũng sẽ có sự giám sát riêng.

Ngoài ra, đoàn giám sát của Bộ cũng như các nhà mạng phải thường xuyên công bố kết quả chặn, lọc tin nhắn rác. Từ những kết quả thực tế, sự đánh giá của xã hội, người tiêu dùng đối với uy tín, chất lượng dịch vụ của các nhà mạng sẽ là chế tài mềm nhưng lại có hiệu quả hơn những biện pháp hành chính.

Có thể nói, với việc cùng ký cam kết chặn tin nhắn rác, các nhà mạng đều đã nhận thức đầy đủ về vấn đề này và có kế hoạch, nỗ lực triển khai đảm bảo thực thi tốt nhất.

Hiền Mai

Đọc thêm

  • 1 5 nhà mạng quyết tâm “quét” tin nhắn rác di động
  • 2 VNPT chặn thành công 91% tin nhắn rác
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.