VTVTrip: Làng nghề truyền thống đẹp như thơ, như họa tại Nam Định

0
219

Làng Cổ Chất nằm dọc bờ sông Ninh Cơ, men theo những nương dâu xanh ngắt. Ở đó, có những hộ gia đình đã theo nghề nhiều năm.

Tằm chín sẽ bắt đầu rút ruột nhả tơ và sau khoảng 24 ngày sẽ tạo thành tổ kén vàng óng. Nếu không ươm ngay thì chỉ vài ngày sau, tằm sẽ hóa thành bướm và cắn kén bay mất. Thế nên, bao giờ cũng vậy, những bếp ươm tơ ở làng Cổ Chất lúc nào cũng đỏ lửa dù trời nắng đến mấy.

Những người phụ nữ miệt mài bên những bếp ươm, tay thoăn thoắt mắt không rời để đảo kén, kéo tơ, tạo nên những kén tơ săn chắc, đều sợi và óng mượt. Cũng giống như những sợi tơ mỏng manh mà vô cùng bền chắc, tình yêu đối với nghề tầm tang canh cửi của người dân Cổ Chất hàng trăm năm nay vẫn bền bỉ cháy, để giữ lại cho ngôi làng bên dòng sông Ninh Cơ này một nghề đẹp như thơ, như họa.

VTVTrip: Đến Nam Định, không quên ghé qua nhà thờ lớn nhất Đông DươngVTVTrip: Đến Nam Định, không quên ghé qua nhà thờ lớn nhất Đông Dương

VTV.vn – Hãy cùng với nữ diễn viên trẻ Thùy Anh đến với huyện Xuân Trường, nơi được mệnh danh là thủ phủ nhà thờ của Nam Định.

VTVTrip: Những chiếc mặt nạ độc đáo đậm nét văn hóa của người KhmerVTVTrip: Những chiếc mặt nạ độc đáo đậm nét văn hóa của người Khmer

VTV.vn – Người Khmer ở Nam Bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng hiện nay đang kế thừa kho tàng truyền thống rất phong phú và đa dạng.

VTVTrip: Độc đáo những ngôi chùa Khmer ở Trà VinhVTVTrip: Độc đáo những ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh

VTV.vn – Là tỉnh tập trung đồng bào Khmer sinh sống, Trà Vinh giống như một kho tàng văn hóa của người Khmer với rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.