Ẩm thực Sài Gòn qua trang viết của Ngữ Yên

0
187

Bộ sách của Ngữ Yên tập hợp những câu chuyện về ẩm thực Việt Nam nói chung, được kể lại từ góc nhìn của một người Sài Gòn. Trong đó, Sài Gòn chở cơm đi ăn phở được tái bản từ hai cuốn sách Người ăn rong (năm 2005) và Người ăn rong 2 (năm 2013).

Ngữ Yên khéo léo kể câu chuyện ẩm thực từ hàng trăm năm trước bằng lối viết giản dị, không khoa trương, đôi chỗ phảng phất nét phóng khoáng, ngang tàng. Người đọc như thể được tham gia vào một cuộc tán dóc, cà kê trên bàn nhậu hay một cuộc đàm luận thú vị bên mâm cơm ngày nhàn rỗi.

m-thuc-sai-gon-qua-trang-viet-cua-ngu-yen

Với tác giả, Sài Gòn của dân “tứ chiếng” hội tụ những món ăn vừa quen thuộc vừa độc đáo như canh chua, mắm kho quẹt, canh khế, lẩu rắn, cháo nấm tràm… Những thức ấy có thể cám dỗ bất kỳ dân ăn rong nào. Sài Gòn không có đặc sản nhưng lại nâng niu, gìn giữ đặc sản từ mọi vùng miền, quốc gia khác nhau. Người sành ăn có thể khám phá từ khu chợ người Quảng đến những “thiên đường” món Bắc hay phố ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Từ câu chuyện trên mâm cơm, bàn nhậu, tác giả gửi gắm những suy tư về cuộc sống ở đất Sài Gòn. Trong sự dịch chuyển của món ăn, cách ăn, độc giả có thể nhìn thấy sự đổi thay của thế cuộc, như lời ông viết trong phần mở đầu: “Bao nhiêu nước đã về xuôi, tồn hư thật vô thường”.

Tác giả Ngữ Yên tên thật là Trần Công Khanh, sinh năm 1956, là nhà báo tại TP HCM. Ngữ Yên là một cây bút viết về ẩm thực quen thuộc của nhiều tờ báo như Sài Gòn Tiếp thị, Thế giới Tiếp thị…

Hà Thu

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.