Nhạc sĩ Quốc Bảo ra mắt hồi ký

0
179

Sách mới của Quốc Bảo tập hợp 24 bài viết, tái hiện bức tranh gia đình, thân thế, quan điểm nghệ thuật của nhạc sĩ.

Thuở bé, Quốc Bảo mồ côi cha. Anh gọi sự mất mát này là “một niềm đau thương không thể lẩn tránh và khó khăn vô cùng để chữa lành”. Bù lại, cậu bé Quốc Bảo nhận được tình yêu thương bao la của bà ngoại. Trong trang văn của anh, bà hiện lên giản dị, hiền từ: “Bà thường hát cho tôi nghe những điệu ả đào còn nhớ bập bõm. Bà quạt và bắt rôm cho tôi trong mùa nắng nóng. Bà túc trực ở bệnh viện khi tôi bị sốt xuất huyết. Bà nấu cháo hành, cạo gió và nấu nồi xông cho tôi mỗi khi ngộ cảm. Bà đưa tôi đi chùa, đến thăm họ hàng ngày Tết. Bà can gián mỗi khi mẹ tôi phạt nặng quá…”.

* Hà Trần hát “Em về tinh khôi” của Quốc Bảo

Anh cũng không ngần ngại bày tỏ về thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên cũng như lùm xùm liên quan đến việc đạo nhạc năm 2004, khiến sự nghiệp của anh bị ảnh hưởng nặng nề. Nhạc sĩ bộc bạch: “Tôi có những quãng đời khuất tối không do tội lỗi xấu xa hay tham vọng điên cuồng mà vì tôi đã được sinh ra và trưởng thành trong một môi trường tất yếu đem lại những vệt mờ xám, những vết thương, những ám ảnh, những kìm nén trong lòng. May mắn lớn ấy là tôi đã sống sót, đã vượt qua nhiều tình huống ngặt nghèo để tiếp tục sống thiện lương. Ơn ích tôi nhận được hóa ra không chỉ từ những người tốt, những người bạn ra bạn, mà còn từ những mưu hại độc ác, từ sự bội phản…”.

nhac-si-quoc-bao-ra-mat-hoi-ky

Cuốn sách “50 – Hồi ký không định xuất bản”.

Quốc Bảo cũng kể về những công việc anh từng làm trước khi được biết đến với vai trò nhạc sĩ. Các bài viết Làm nhạc và làm báo, Ảnh, Sáng tạo, Tôi dạy học như thế nào, Học trò yêu… khắc họa chân dung một Quốc Bảo giàu nhiệt huyết, đam mê. Thế nhưng, anh cũng từng trải qua những phút nhụt chí, yếu lòng.

“Thế hệ chúng tôi ít người có tính quyết đoán, khá yếu đuối và buông xuôi. Có một giai đoạn (may là ngắn) tôi cũng vậy. Sợ đủ thứ. Sợ phản kháng và cũng sợ không-phản-kháng. Sợ làm sai nhưng không cầm lòng làm đúng. Muốn đi đường riêng nhưng khiếp hãi sự cô độc. Nói theo cách các cô cậu choai choai bây giờ là ‘cứ sai sai thế nào’. Tôi đã vượt qua tất cả những yếu đuối đớn hèn để thành một nghệ sĩ”, anh viết.

nhac-si-quoc-bao-ra-mat-hoi-ky-1

Nhạc sĩ Quốc Bảo.

Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ khi viết cuốn sách, anh chỉ định cất bản thảo để con trai một ngày nào đó sẽ đọc. Theo nhạc sĩ, những câu chuyện, cái tên xuất hiện trong sách có thể gây phiền lụy đến nhiều người. Tuy nhiên, anh quyết định xuất bản cuốn sách ở tuổi 50 như một cách để “tái sinh” cuộc đời. “Thời điểm 2017 trở đi đánh dấu một cách sống khác, thực tế hơn, nhiều kế hoạch khả thi hơn và lạc quan hơn”, Quốc Bảo nói.

Quốc Bảo sinh năm 1967 ở Sài Gòn. Anh nổi tiếng với loạt ca khúc Em về tinh khôi, Bài tình cho giai nhân, Em về tóc xanh, Ngồi hát ca bềnh bồng, Ca dao hồng, Còn ta với nồng nàn, Bình yên, Tóc nâu môi trầm, Dạ khúc, Hai mươi… Ngoài ra, anh từng xuất bản một số tản văn nhưCuốn sổ trắng, Những ghi chép vụn…

Năm 2004, nhạc sĩ Quốc Bảo bị Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minhnghiêm khắc cảnh cáo vì một số sáng tác của anh có yếu tố giống các bài hát nước ngoài. Trong đó, bài Tuổi 16 có cấu trúc giống bài Renaissance fair.

Hà Thu

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.