Tìm hiểu về tác động của thanh khoản đến khả năng sinh lời của Ngân Hàng

0
138

Về mặt lý luận, Thị trường tài chính luôn luôn được xem là xương sống của bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới, trong đó hệ thống ngân hàng đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong thị trường tài chính. Do có sự quan trọng này vì nó vừa đóng vai trò là nguồn cấp tín dụng quan trọng nhất cho nền kinh tế, vừa đóng vai trò là nhà đầu tư (các ngân hàng đầu tư) để thúc đẩy nền kinh tết phát triển. Đồng thời nó cũng đóng vai trò là công cụ để Ngân hàng Trung ương (hay Ngân hàng nhà nước) điều tiết chính sách tiền tệ quốc gia. Khi nghiên cứu phạm trù hiệu quả thì không thể không nói đến lợi nhuận của ngân hàng; đồng thời khi đề cập đến vấn đề ổn định thì không thể không bàn về thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Đối với hệ thống ngân hàng của Việt Nam, dư nợ cho vay nền kinh tế chiếm từ 35-37% GDP và mỗi năm ngành ngân hàng đóng góp trên 10% tổng mức tăng trưởng kinh tế của cả nước. Như vậy ngành ngân hàng đã làm tốt vài trò cấp tín dụng cho nền kinh tế đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm mới, thu hút lao động có trình độ cao. Do đó, một hệ thống ngân hàng tốt, kinh doanh có hiệu quả và đóng góp tích cực vào sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ một quốc gia nào cũng muốn hướng tới, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên thực tế trong giai đoạn từ năm 2008 cho đến hết quý 2/2012 đã cho thấy, vấn đề rủi ro khoản của các ngân hàng thương mại chưa bao giờ được giải quyết ổn thỏa, và luôn tiềm ẩn các nguy cơ đổ vỡ và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh lời của ngân hàng. Cụ thể như sau:

– Tình hình khó khăn tạm thời về thanh khoản của một số NHTM cổ phần đã được lại được NHNN ghi nhận ngay từ tháng 10.2011 và đây được cho là nguyên nhân chính gây biến động trên thị trường liên ngân hàng vào thời điểm đó. Việc mất cân đối về kỳ hạn giữa huy động vốn ngắn hạn và cho vay trung, dài hạn, do huy động vốn từ các tổ chức, dân cư giảm và huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng chưa đủ bù đắp là các lý do khiến số các ngân hàng nói trên gặp khó khăn về thanh khoản, dù rằng là tạm thời NHNN đã phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ thông qua tái cấp vốn và nghiệp vụ thị trường mở.

Như vậy các diễn biến về rủi ro thanh khoản vừa là nguyên nhân gây mất an toàn cho hệ thống ngân hàng tài chính, bất ổn cho nền kinh tế vừa bào mòn lợi nhuận của ngân hàng. Do vậy, việc tìm hiểu đánh giá các tác động của thanh khoản đến khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam là cần thiết trong bối cảnh hiện tại cả về mặt thực tiễn lẫn lý luận.

2/ Ý nghĩa của đề tài

Với đề tài “Tác động của rủi ro thanh khoản đến khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam” tác giả kỳ vọng mang mại nhưng ý nghĩa như sau:

– Hệ thống hóa được các lý luận về lĩnh vực nghiên cứu, từ đó góp phần kế thừa và phát triển tiếp tục các lý luận đó trong thời kỳ mới.

– Đưa ra các kết luận về hiện trạng về vấn đề nghiên cứu đối với hệ Ngân hàng thương mại Việt Nam thông qua nghiên cứu 20 ngân hàng tiêu biểu. Từ đó góp phần có được các kiến giải, nhìn nhận sâu sắc về ngành ngân hàng trong giai đoạn hiện nay.

– Góp phần đóng góp các kiến nghị có ý nghĩa thực tiễn và tính khả thi vào công cuộc tái cấu trúc, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, và hội nhập của ngành ngân hàng.

– Là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích đối với các độc giả quan tâm, nghiên cứu ngành ngân hàng.

3/Kết cấu của luận văn

Đề tài bao gồm 5 phần:

  • Phần 1: Giới thiệu
  • Phần 2: Cơ sở lý luận về thanh khoản và khả năng sinh lời của ngân hàng thương mại
  • Phần 3: Phương pháp nghiên
  • Phần 4: Kết quả nghiên cứu
  • Phần 5: Kết luận và khuyến nghị

Xem thêm: luận văn tác động của thanh khoản,phát triển kinh tế biểnrủi ro thanh khoản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.