Nhân viên nhân sự làm gì?

0
133

HR Executive
(Nhân Viên Nhân Sự)

 
1. Khái quát công việc của Nhân viên nhân sự

Mô tả công việc: Các công ty nhỏ thì phòng ban nhân sự cũng sẽ hạn chế người, nên một ngày làm việc điển hình của nhân viên nhân sự sẽ bao gồm luôn các nhiệm vụ của các vị trí như Tuyển dụng, C&B, Đào tạo và Phát triển nhân sự, Hành chính,…là thực hiện các công tác như chấm công, tính lương, sàng lọc và tuyển dụng nhân viên mới, thực hiện các công việc hành chính liên quan đến công việc nhân sự như mua bảo hiểm, làm hợp đồng lao động.

 

 

Công việc cụ thể cần làm:
– Quản lí một phần hoặc toàn bộ quá trình tuyển dụng (sàng lọc CV, phỏng vấn,…)
– Xây dựng mạng lưới ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng
– Thực hiện công tác chấm công, quản lí việc nghỉ phép năm, vắng trễ, nghỉ việc, quản lí giờ làm việc của nhân viên
– Thực hiện công tác đánh giá nhân sự theo KPIs
– Thực hiện công tác tính lương và phát lương
– Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ, khen thưởng, kỉ luật
– Thực hiện các công việc liên quan đến hành chính nhân sự (văn phòng phẩm, sắp xếp lịch họp, cuộc hẹn, trực điện thoại, mua bảo hiểm, làm hợp đồng lao động…)
– Mua sắm, báo cáo kiểm kê văn phòng phẩm công ty
– Theo dõi ngân sách của bộ phận Nhân sự
– Thiết kế và xây dụng các chương trình đào tạo kĩ năng chuyên môn, văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên.
– Tham gia xây dựng các chính sách, quy trình, quy định về nhân sự, các quy tắc, chuẩn mực, các chương trình phát triển văn hóa công ty
– Giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ trong công ty
– Nắm bắt nhu cầu, mong muốn và khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên trong công ty. Đề xuất chính sách đối với người lao động.
Lương khởi điểm: 5,000,000 – 8,000,000 VND

2. Kiến thức, Kỹ năng, Kinh nghiệm cần có

Kiến thức: Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Nhân sự, các chuyên ngành liên quan như Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Luật, Quan hệ lao động, Lao động tiền lương, Hành chính…
Kỹ năng:
– Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt
 – Kỹ năng phân tích và xử lí tình huống
– Kỹ năng đánh giá năng lực
– Sử dụng nhuần nhuyễn tin học văn phòng và Tiếng Anh
Kinh nghiệm: Với những vị trí tuyển dụng khác, bằng cấp khá quan trọng. Nhưng với công việc nhân sự, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao kinh nghiệm thực tế. Thậm chí, phương châm mới trong việc tuyển dụng tại Viettel là: “Làm chuyên môn không cần bằng đại học.”

3. Rèn luyện những kỹ năng này ở đâu?

Tham khảo các khóa học MOOC (Massive Open Online Course – Khóa học trực tuyến đại trà) trên edX.org, edumall.vn, coursera.org, khanacademy.org…
Tham gia các lớp huấn luyện, hội thảo, khóa học ngắn hạn để rèn luyện những kỹ năng này. Có thể tham khảo các trung tâm như Awake your power, Nhà văn hóa Thanh Niên,… các trường Đại học cũng thường xuyên tổ chức các lớp học kĩ năng dành cho sinh niên
Tham gia các Câu lạc bộ kĩ năng ở trường, các tổ chức phi chính phủ như YEA Vietnam, VYMUN (chuyên tổ chức các Hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc), AIESEC,…

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu?

Thực tập tại các công ty cũng giúp bạn định hình rõ hơn về công việc, “săn tuyển dụng tại intership.edu.vn, careerbuilder.vn, vietnamwork.com, mywork.com, headhuntvietnam.com, hrchannels.com,…
Tham gia những chương trình đào tạo uy tín Management Trainee tại các doanh nghiệp như Coca-Cola, Unilever, P&G, Samsung, Nestle, Prudential,…Chương trình đào tạo chuyên biệt từ những Agency như Talentnet Trainee Program.
Tham những hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, những sự kiện về Nhân sự cũng là cơ hội tốt để tích luỹ thêm kiến thức cho mình.

 

 

 

 

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

First Alliances
First Alliances là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nhân sự. Khách hàng của First Alliances là những nhà hàng, khách sạn lớn, những công ty trong nước và nước ngoài lớn.
 TalentNet
Vốn là công ty được tách riêng ra từ bộ phận dịch vụ nhân sự trực thuộc công ty Price water Coopers Vietnam – một trong những tập đoàn lớn tại khu vực Đông Dương. Hiện nay, công ty đang hoạt động trong những lĩnh vực như:
– Tuyển dụng nhân sự cấp cao.
– Khảo sát lương và phúc lợi theo phương pháp Mercer.
– Dịch vụ lao động và quản lý tiền lương.
– Dịch vụ tư vấn nhân sự.
 HR-Link Vietnam
Công ty TNHH HR-Link Vietnam là một công ty chuyên về mảng nhân lực với 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản. Hoạt động chính của công ty bao gồm tuyển dụng, săn đầu người, tư vấn, cung ứng nhân sự và những dịch vụ liên quan đến nhân sực khác để phục vụ không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mà còn các công ty, tập đoàn quốc tế.

6. Con đường phát triển sự nghiệp

HR Executive -> HR Manager -> HR Director

7. Ở đâu tuyển dụng?

4sv hân hạnh được cộng tác với những doanh nghiệp uy tín trên khắp Việt Nam từ những công ty Start-up trẻ với môi trường làm việc cực kỳ năng động đến những công ty tên tuổi với quy mô lớn như Bosch, FPT, VNG,… Trên nền tảng đó, 4sv sẽ đem đến cho các bạn hơn 1000 cơ hội tuyển dụng cho sinh viên ở tất cả các vị trí Full-time, Part-time, Thực tập sinh. Điều quan trọng là các công việc sẽ được 4sv cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.
Đến với mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.
Đến với 4sv, các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi CV về Email hoặc thuận tiện hơn là tạo Profile trực tuyến trên trang 4sv và ứng tuyển chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Ngoài ra, các bạn sinh viên không cần phải trả bất kì chi phí gì cho quá trình ứng tuyển này.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.