Phân biệt than hoạt tính lọc nước và than củi

0
44

Than củi là gì?

Công dụng, cách sinh sản: Than củi hay than gỗ là một chất màu đen, rất nhẹ, được chế tác qua quá trình chưng khô gỗ. 
Công dụng than củi:Than gỗ còn giữ lại được một phần dạng cấu trúc của tế bào gỗ. 
Công dụng chính của than củi là làm chất đốt, Và chúng có khả năng hấp thu nên được sử dụng làm chất tiếp thu, chất lọc, hoặc làm phụ gia của than hoạt tính và thuốc súng đen. Nhưng chừng độ tiếp nhận rất giới hạn.

 

 

Cách sinh sản: Những vật liệu sau khi chuẩn bị sẽ được cho vào lò nung để tiến hành quá trình cacbon hóa và cho ra than củi thành phẩm.

Công dụng, cách sản xuất than củi:

Than hoạt tính là một nguyên liệu dạng cacbon đã được xử lý để mang lại một cấu trúc xốp, do đó có diện tích bềmặt rất lớn. Thành phần chính của than hoạt tính là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình, hàm lượng khoảng 85-95%. ngoại giả than hoạt tính còn chứa các nhân tố khác như hidro, nitơ, sulfur và oxi. Các nguyên tử khác loại này được tạo ra từ nguồn vật liệu ban sơ hoặc kết liên với cacbon trong suốt quá trình hoạt hóa và các quá trình khác.

Công dụng của than hoạt tính xử lý nước:

Than hoạt tính là một chất hấp phụ quý và linh hoạt. nên, ngày nay than hoạt tính được vận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 

 

 

 

Trong ngành xử lý nước bao gồm xử lý nước thải và xử lý nước cấp: Than hoạt tính xử lý nước thải là thành phần vật liệu lọc chính chẳng thể thiếu dùng để hấp phụ các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi, khử độc….
Trong ngành xử lý khí bao gồm khí thải và khí cấp: than hoạt tính hoạt động như bộ lọc sơ cấp dùng để khử bụi thô, khử mùi, hấp thu hơi hóa chất, tiếp thụ khí độc, khí ô nhiễm…
Ứng dụng của than hoạt tính trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): dùng để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn, khẩu trang phòng độc…
vận dụng của than hoạt tính trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác, hấp phụ các hợp chất hữu cơ, tinh chế hóa chất,…

Ứng dụng trong phá hoang vàng: Một số áp dụng của than hoạt tính trong làm đẹp: dùng làm dưỡng da, trị mụn, xà phòng, tẩy độc cho da…

Cách sản xuất: Sau khi chọn được vật liệu thích hợp than được sinh sản theo 2 quy trình như sau:

1. vật liệu được cho vào lò quay đồ sộ và tiến hành đốt trong môi trường yếm khí với nhiệt độ 400 – 500 độ C – đây là quá trình than hóa những nguyên liệu – giống như qui trình sinh sản than củi.

2. Sau khi thu được sản phẩm than bình thường sẽ tiếp chuyện tiến hành quá trình hoạt hóa than ở nhiệt độ 800 – 900 độ C.
Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc của than hoạt tính có rất nhiều những lỗ nhỏ lí tí bên trong giúp tăng diện tích bề mặt xúc tiếp của than gấp rất nhiều lần so với than bình thường.

Cấu trúc lổ xốp của than hoạt tính:

Vì qui trình chế tạo than hoạt tính phức tạp nên tốn nhiều phí tổn, do đó giá thành của than hoạt tính sẽ đắt hơn than củi rất nhiều. Than hoạt tính cũng có nhiều dãy chất lượng, tham số đặt trưng cho chất lượng của than là khả năng hấp thụ Iodine (I ốt). Chỉ số I ốt càng cao thì khả năng tiếp thu càng tốt và thời kì dùng được lâu. Việc xác định chỉ số I ốt chỉ thực hành được trong phòng thử nghiệm.

Tuy nhiên với cách thường nhật

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.