Sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng đừng bỏ qua bài viết này

0
120

Ngành Tài chính ngân hàng là một trong những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn. Trong đó, ngành Tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì? là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi các bạn tìm hiểu về nhóm ngành đầy tiềm năng này.
(alt = Tuyển Dụng Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Tài Chính Ngân Hàng)

1. Tài Chính Ngân Hàng là gì?
Tài chính là một trong những ngành nghề với nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Định nghĩa đơn giản nhất về “tài chính” là một môn học về tiền. Tiền là một công cụ giúp trao đổi hàng hóa và lưu trữ tài sản vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với sự phát triển của xã hội, vai trò của đồng tiền càng trở nên quan trọng và ngày càng phức tạp, từ đó “tài chính” mới ra đời. Cụ thể hơn, “tài chính” là một môn khoa học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn.
2. Vai trò của ngành Tài Chính Ngân Hàng
2.1 Đối với các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế
Ngân hàng nhận tiền của họ thông qua thanh toán không dùng tiền mặt mở tại Ngân hàng hoặc Ngân hàng nhận giữ hộ các tài sản quý, các giấy tờ giá trị… nhờ vậy mà tiết kiệm được các chi phí lưu giữ, bảo quản tiền tệ. Bên cạnh đó, cũng trên cơ sở số tiền gửi của khách hàng, Ngân hàng còn thực hiện các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền… làm giảm chi phí lưu thông tiền tệ mà vẫn đảm bảo an toàn thuận tiện và lợi ích cho các cá nhân, đơn vị nói trên.
2.2 Đối với lĩnh vực lưu thông tiền tệ
Ngân hàng giữ vai trò là cơ quan tổ chức phân phối lưu thông tiền tệ (hạn chế tăng cường khối lượng tiền cần thiết trong lưu thông) vai trò này được thể hiện thông qua mức lãi suất tiền gửi và tiền vay.
2.3 Đối với Nhà nước
Ngân hàng là công cụ trực tiếp của Nhà nước để thực hiện các chính sách tiền tệ, tín dụng và thanh toán. Nhà nước quản lý vĩ mô nền kinh tế thông qua Ngân hàng. Đồng thời Ngân hàng còn thực hiện quan hệ tín dụng với Ngân hàng thông qua việc cho Ngân sách Nhà nước vay trong những trường hợp cần thiết, hay bảo quản dự trữ cho Nhà nước một số vàng và ngoại tệ.
3. Những vị trí cơ bản trong ngành
Đây là một vài vị trí trong ngành ngân hàng mà sinh viên mới ra trường có thể thử sức
– Risk Management Officer (Nhân Viên Quản Lý Rủi Ro)
– Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế
– Sales Executive (Nhân Viên Kinh Doanh)
– Operations Officer (Nhân Viên Vận Hành)
– Internal Audit Officer (Nhân Viên Kiểm Toán Nội Bộ)
– Financial Analyst (Chuyên Viên Phân Tích Tài Chính)
– Credit Approval Officer (Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng)
– Telesales Tại Ngân Hàng
– Wealth Specialist (Chuyên Viên Tư Vấn Đầu Tư)
– TELLER (Giao Dịch Viên Ngân Hàng)
(alt = Tuyển Dụng Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Tài Chính Ngân Hàng)
4. Những công ty tiêu biểu trong ngành Tài Chính Ngân Hàng
Một số các ngân hàng tư nhân Việt Nam
VIETINBANK (Ngân hàng công thương Việt Nam)
Là hệ thống mạng lưới ngân hàng ngày càng trải dài trên toàn đất nước với khoảng 155 chi nhánh và trên 1.000 phòng giao dịch. Vietinbank đã xây dựng 9 công ty hạch toán và 5 đơn vị sự nghiệp, hình thành quan hệ đại lý với khoảng 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Và Vietinbank cũng là ngân hàng tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại và thương mại điện tử tại Việt Nam.
BIDV (Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam)
Là ngân hàng thương mại lớn thứ nhì Việt Nam (sau Agribank). BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV đã hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.
Các ngân hàng quốc tế tại Việt Nam
HSBC
HSBC là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Ngân hàng có 1 sở giao dịch chính, 1 chi nhánh và 5 phòng giao dịch tại TP. HCM, 1 chi nhánh, 3 phòng giao dịch và 1 quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, 4 chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Ðà Nẵng, Ðồng Nai và 2 văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu.
ANZ
ANZ Việt Nam có hơn 750 nhân viên. Vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 3.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của ANZ Việt Nam, ngân hàng này có vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2013 là 3.803 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 2013 đạt 407,508 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số năm 2012 là 279,053 tỷ đồng.
Những ngân hàng mạnh về hoạt động thanh toán quốc tế
Vietcombank (Ngân hàng ngoại thương)
Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với trên 14.000 cán bộ nhân viên, hơn 460 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm Trụ sở chính tại Hà Nội, 96 chi nhánh và 368 phòng giao dịch trên toàn quốc, 2 công ty con tại Việt Nam, 1 văn phòng đại diện và 2 công ty con tại nước ngoài, 5 công ty liên doanh, liên kết.
Eximbank (Ngân hàng xuất nhập khẩu)
Đến nay vốn điều lệ của Eximbank đạt 12.335 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 13.317 tỷ đồng. Eximbank hiện là một trong những Ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất trong khối Ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam có địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước với Trụ Sở Chính đặt tại TP. Hồ Chí Minh và 207 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc và đã thiết lập quan hệ đại lý với 869 Ngân hàng tại 84 quốc gia trên thế giới.
5. Nơi nào tuyển dụng?
4sv hân hạnh được cộng tác với những doanh nghiệp uy tín trên khắp Việt Nam từ những công ty Start-up trẻ với môi trường làm việc cực kỳ năng động đến những công ty tên tuổi với quy mô lớn như Bosch, FPT, VNG,… Trên nền tảng đó, 4sv sẽ đem đến cho các bạn hơn 1000 cơ hội tuyển dụng cho sinh viên ở tất cả các vị trí Full-time, Part-time, Thực tập sinh. Điều quan trọng là các công việc sẽ được 4sv cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.
Đến với mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.
Đến với 4sv, các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi CV về Email hoặc thuận tiện hơn là tạo Profile trực tuyến trên trang 4sv và ứng tuyển chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Ngoài ra, các bạn sinh viên không cần phải trả bất kì chi phí gì cho quá trình ứng tuyển này.
(alt = 4SV - Bệ Phóng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.