Vay vốn ngân hàng để mua nhà có tốt không?

0
70

Vay vốn ngân hàng để mua nhà đã trở thành phổ biến, nhất là với các cặp vợ chồng trẻ. Bạn đã – đang – sẽ vay vốn ngân hàng mua nhà. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến những rủi ro khi vay vốn mua nhà? Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi vay vốn ngân hàng để mua nhà.

Ai cũng cần một căn nhà để ở, nhưng không nhiều người ngay lập tức có đủ tiền để mua nhà. Phần lớn họ phải vay tiền để có được ngôi nhà mơ ước rồi tiếp tục kiếm tiền trả nợ. May mắn thì vay mượn được bạn bè, người thân. Không may hoặc nếu không muốn phiền hà, ơn huệ thì nhiều người buộc phải vay vốn ngân hàng để mua nhà.

Hỗ trợ vay vốn mua nhà luôn là sản phẩm chủ lực tại tất cả ngân hàng. Bởi đây là khoản vay lớn, thực sự nghiêm túc với đông đảo khách hàng. Nhất là ở các thành phố lớn.

Vay vốn ngân hàng mua nhà là giải pháp tài chính phổ biến của các cặp vợ chồng trẻ

Vay vốn ngân hàng để mua nhà đã trở thành phổ biến, nhất là với các cặp vợ chồng trẻ. Bạn đã – đang – sẽ vay vốn ngân hàng mua nhà. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến những rủi ro khi vay vốn mua nhà? Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi vay vốn ngân hàng để mua nhà.

1/ Không chứng minh được thu nhập thì phải có tài sản thế chấp

Chỉ nên vay vốn ngân hàng khi bạn có tài sản thế chấp, hoặc có thể chứng minh được thu nhập, khả năng trả nợ.  Nếu bạn không có 1 trong 2 điều kiện này thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện vay vốn ngân hàng. Khoản tiền vay  mua nhà thường lớn, nên tất cả ngân hàng sẽ không cho bạn vay nếu không có 1 cơ sở gì đảm bảo an toàn khoản vay.

Không phải ai cũng có thể chứng minh thu nhập. Tại ngân hàng, bạn được yêu cầu chứng minh thu nhập thông qua bảng lương sao kê, hợp đồng lao động chính thức còn liệu lực. Nếu đã kết hôn, ngân hàng thường yêu cầu chứng minh thu nhập của cả 2 vợ chồng. Nhìn vào thu nhập của gia đình bạn, ngân hàng sẽ có phân tích đánh giá mức thu – chi để xem khả năng trả nợ của bạn đến đâu.

Nếu có tài sản thế chấp (nhà – xe hơi…) bạn có thể được chấp nhận vay vốn ngân hàng mà không cần chứng minh thu nhập. Tất nhiên, với điều kiện tài sản thế chấp của bạn có giá trị thực tế lớn hơn khoản tiền bạn vay.

>>>Xem thêm: Vay tiền không cần thế chấp

2/ Chọn ngân hàng và chương trình ưu đãi

Các ngân hàng đều có gói sản phẩm cho vay mua nhà, nhưng vay mua nhà ở mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có điều kiện, quy trình, mức lãi, phí khác nhau. Hơn nữa, nếu bạn mua chung cư, dự án bạn mua có thể liên kết với 1 số ngân hàng nhất định. Khi đó, bạn sẽ được ưu đãi nếu vay tại đúng ngân hàng liên kết thay vì ngân hàng khác không liên quan.

Không ngân hàng nào cho bạn vay không lãi. Lưu ý nhé, vì vay mua nhà thường là vay trong thời gian dài, nên bạn cần thận trọng tính toán kĩ về lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay, lãi phạt, cách tính phạt thế nào.

Chất lượng phục vụ, có hỗ trợ bảo hiểm gói vay hay không, phương thức thanh toán nợ có tiện lợi hay không cũng là những điều bạn cần cân đo đong đếm khi chọn 1 ngân hàng cho vay tốt nhất.

3/ Vay vốn ngân hàng tối đa 50% giá trị nhà

Chắc hẳn bạn không dại, mà cũng không dám vay vốn ngân hàng mua nhà khi chưa có ít vốn nào. Phía ngân hàng thường hỗ trợ bạn lên tới 70% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù được đề nghị hỗ trợ đến 70%, nhưng bạn cũng chỉ nên vay ngân hàng tối đa 50% giá trị nhà thôi. Đây được coi là con số lý tưởng để đảm bảo an toàn tài chính cho bạn. Để thời gian sau đó bạn trả nợ không quá áp lực, đời sống vẫn được đảm bảo.

4/ Luôn thận trọng với bài toán lãi suất thả nổi khi vay vốn ngân hàng

Trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà, bạn nên nhớ rằng, lãi suất cho vay luôn luôn thả nổi. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có ưu đãi cho gói vay vốn mua nhà. Phần lớn là ưu đãi lãi suất hoặc tặng quà. Nhưng thời gian được hưởng ưu đãi lãi suất thấp tối đa chỉ khoảng 6 tháng. Sau đó mức lãi suất mới sẽ được áp dụng mà chính xác thì bạn khó lòng biết được.

Đó chính là lãi suất thả nổi. Gọi là lãi suất thả nổi vì nó phụ thuộc vào lãi suất cơ bản và biên độ. Cái biên độ đó chính là cái chênh giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay của ngân hàng. Người đi vay thường chỉ so sánh biên độ mà quên rằng, lãi suất cơ bản tại các ngân hàng cũng khác nhau. Do vậy, có thể biên độ lãi suất ngân hàng A thấp hơn, nhưng lãi suất thả nổi thực tế có thể cao hơn khi lãi suất cơ sở của nó cao hơn.

Câu chuyện lãi suất thả nổi khó lòng nói được gì trước. Bạn chỉ có thể tìm hiểu kỹ lưỡng từ tư vấn của chuyên viên. Ngoài ra, cũng nên tự mình rà soát lại lộ trình lãi suất của các ngân hàng để tự mình có thể dự đoán lãi suất.

5/ Có kế hoạch trả nợ và phương án đối phó rủi ro

Ngay khi có ý định vay vốn ngân hàng, bạn phải có kế hoạch trả nợ. Kế hoạch trả nợ tốt vừa để thuyết phục ngân hàng cho bạn vay, vừa để bạn có lộ trình để trả nợ theo đúng kế hoạch.

Lên kế hoạch trả nợ từ đầu, bạn sẽ cân nhắc tính toán được hạn mức vay, thời gian trả nợ. Mục tiêu trả nợ theo từng tháng, từ đó có phương án cụ thể để thực thi.

Luôn có phương án dự phòng đối phó rủi ro khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Luôn có phương án dự phòng để đảm bảo không bao giờ bị chậm lãi. Hãy xác định trước, lãi phạt rất cao và tuyệt đối không để mình phải chịu lãi phạt bao giờ bạn nhé.

Trong trường hợp bạn làm ăn tốt, bạn có khả năng trả nợ trước hạn thì hãy chấp nhận 1 khoản phí trả trước. Bạn cũng nên biết trước điều này khi chọn ngân hàng vay, chọn  ngân hàng nào cho phép trả nợ trước với mức phạt thấp nhất. Bởi tính ra, khoản nợ của bạn càng kéo dài, thì lãi suất bạn phải chịu càng lớn.

Một số ngân hàng hiện nay áp dụng phí phạt trước 5% giá trị nợ gốc còn lại trong 3 năm đầu sau vay, 2-3% giá trị dư nợ từ năm 3 đến năm thứ 5. Nói chung, bạn trả nợ trước hạn càng nhiều, bạn càng phải chịu phí phạt cao. Điều này cũng có lý bởi việc trả nợ trước hạn bạn nghĩ không ảnh hưởng gì, nhưng nó làm ảnh hưởng đến dòng tiền luân chuyển bình thường mà phía ngân hàng phải tính toán cẩn thận.

Cũng chính vì vậy, nếu có thể hãy dự trù thời hạn trả nợ sát nhất khi vay vốn ngân hàng mua nhà bạn nhé!

>>>Gợi ý xem thêm: Vay tiền mặt lãi suất thấp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.