Hai công ty có trụ sở ở hai tỉnh, thành phố khác nhau có thể sáp nhập không?

0
201

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi đang có ý định sáp nhập công ty tôi vào công ty của một người anh trong gia đình. Tuy nhiên, công ty của tôi ở tỉnh Bình Phước, còn công ty của anh tôi có trụ sở ở tp.Hồ Chính Minh. Vậy Luật sư có thể cho tôi biết, trường hợp công ty tôi và công ty anh tôi ở khác tỉnh như vậy thì có được không? Hay tôi phải chuyển địa chỉ công ty đến tp.Hồ Chí Minh trước khi làm thủ tục sáp nhập? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật PhamLaw. Đối với vướng mắc của bạn, PhamLaw xin được hỗ trợ tư vấn như sau:

Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện nay quy định các điều kiện khi tiến hành sáp nhập doanh nghiệp như sau:

  • Công ty bị sáp nhập chuyển toàn bộ tài sản cũng như quyền lợi và nghĩa vụ sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời làm chấm dứt sự tổn tại của công ty bị sáp nhập;
  • Công ty nhận sáp nhập mà có thị phần từ 30-50% sau khi sáp nhập trên thị trường liên quan thì phải thông báo với cơ quan quản lý cạnh tranh;
  • Không được sáp nhập công ty mà công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường liên quan trừ trường hợp Luật Cạnh tranh năm 2004 có quy định khác (cụ thể Điều 19 Luật cạnh tranh)

Theo đó, nếu công ty bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì hoàn toàn có thể thực hiện sáp nhập doanh nghiệp theo quy định.

Để thực hiện thủ tục sáp nhập trong trường hợp của bạn (công ty bị sáp nhập có trụ sở khác tỉnh với công ty nhận sáp nhập), bạn chỉ cần nộp một bộ hồ sơ đăng ký thông báo về việc sáp nhập công ty với cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở chính mà không cần thực hiện thay đổi trụ sở chính công ty trước.

Bởi tại khoản 5 Điều 195 Luật Doanh nghiệp và khoản 3 Điều 61 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định: trường hợp công ty bị sáp nhập có địa chỉ trụ sở ngoài tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở của công ty nhận sáp nhập thì cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính để cơ quan này cập nhập tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bạn Có bao giờ đọc qua thủ tục giải thể công ty , tham khảo tại đây :
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8
https://goo.gl/Hru1Mk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.