Khi thay đổi chủ tịch Hội đồng thành viên

0
211

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Cuối tháng 08 vừa qua, Hội đồng thành viên công ty tôi có họp bàn và thống nhất thay đổi chủ tịch Hội đồng thành viên trong công ty. Là cá nhân có chức vụ cao trong công ty, vậy đề nghị Luật sư tư vấn giúp tôi, khi thay đổi chủ tịch Hội đồng thanh viên như vậy, chúng tôi có phải thông báo với cơ quan Nhà nước không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hòm thư tư vấn pháp luật của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì:

Việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên/Tổng giám đốc/Giám đốc phải được thông qua bằng cách biểu quyết tại cuộc họp của Hội đồng thành viên và phải thể hiện bằng văn bản (Nghị quyết về việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm), trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

Đồng thời, những nội dung thay đổi liên quan đến nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Cụ thể là:

+ Họ, tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật;

+ Thành viên hợp danh trong công ty hợp doanh;

+ Chủ doanh nghiệp như nhân;

+ Thông tin liên quan đến thành viên công ty TNHH.

Như vậy, đối với loại hình công ty TNHH, chỉ phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nếu có sự thay đổi liên quan đến thông tin người đại diện theo pháp luật/thành viên trong công ty.

Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, PhamLaw chưa thể đưa ra tư vấn chính xác nhất đối với trường hợp của bạn. Bạn có thể tham khảo 02 trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Chủ tịch Hội đồng thành viên đồng thời là người đại diện theo pháp luật

Theo đó, khi có sự thay đổi chủ tịch Hội đồng thành viên, công ty bạn phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước.

Trường hợp 2: Chủ tịch Hội đồng thành viên không đồng thời là người đại diện theo pháp luật, và việc thay đổi không xuất phát từ nguyên nhân chuyển nhượng cổ phần của chủ tịch Hội đồng thành viên cho người khác thì công ty bạn không phải thông báo với cơ quan nhà nước.

Nhưng nếu việc thay đổi là do người này rút vốn khỏi công ty (chuyển nhượng cho người khác) thì công ty bạn sẽ phải thông báo với cơ quan nhà nước (do có sự thay đổi về thành viên trong công ty).

Có Thể bạn  Đang Quan Tâm Tới Luật Giải Thể :
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8
https://goo.gl/Hru1Mk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.