Thanh lý tài sản khi quyết định giải thể công ty

0
264

Luật Phamlaw chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và thực hiện thanh lý tài sau khi quyết định giải thể công ty. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về thủ tục này, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu và biết cách thực hiện.

Theo số liệu thống kê thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp trẻ có thể do khó khăn, vi phạm pháp luật,…và bị buộc phải giải thể công ty. Để hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện thanh lý tài sản, lập báo cáo thanh lý tới những đơn vị, cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết.

Quá trình thanh lý tài sản khi quyết định giải thể công ty

  • Thành lập Hội đồng thanh lý tài sản: thực hiện nhiệm vụ kiểm kê lại số lượng tài sản, phân loại, thu thập giấy tờ xuất xứ liên quan và lập hồ sơ giải thể công ty. Ngoài ra bộ phận này có chức năng tổ chức và thực hiện thanh lý tài sản luôn.
  • Kiểm tra tài sản, đánh giá chất lượng giá trị còn lại tài sản: để làm được việc này thì hội đồng thẩm định thanh lý dựa vào những yếu tố: tình trạng tài sản, chế độ bảo hành, hỏng hóc, sản phẩm đã qua bảo trì, sửa chữa hay mức độ cần thiết của tài sản đó. Trong trường hợp tài sản của doanh nghiệp quá phức tạp vượt qua thẩm quyền của Hội đồng thanh lý thì cần phải thuê tổ chức thẩm định giá tài sản bên ngoài.
  • Bán tài sản: sau khi đã thẩm định giá tài sản đúng theo quy định của pháp luật trong Luật doanh nghiệp 2014 thì tài sản doanh nghiệp được tổ chức bán, thuê hay đấu giá tùy đặc trưng của từng sản phẩm. Lưu ý tất cả việc mua bán tài sản công ty đều phải có hợp đồng mua bán hợp pháp, hóa đơn chứng từ liên quan.

Khi đã hoàn tất việc thanh lý tài sản khi quyết định giải thể công ty thì sẽ dùng giá trị để thanh toán những khoản nợ công ty còn tồn tại: ngân hàng, thuế, công ty đối tác, lương người lao động. Trường hợp giá trị thanh lý còn sau khi thanh toán nợ thì sẽ được chia theo tỷ lệ cổ đông hoặc cổ phần trong công ty.

Nếu còn thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ với Luật Phamlaw để được giải đáp chi tiết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.