Thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng HSBC chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng để “lo việc nhà”

0
190
Cơ quan điều tra cho rằng HSBC Việt Nam có nhiều thiếu sót trong quản lý tiền mặt. Ảnh: Internet

Theo kết quả điều tra, khi xảy ra sự việc bà Loan đang là Trưởng bộ phận ngân quỹ, phụ trách toàn bộ công tác bảo quản tiền mặt; quản lý thu, chi; chứng từ thu chi Phòng giao dịch Cộng Hòa của ngân hàng HSBC.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ ngày 19/9/2013 đến 19/5/2015, bị can đã lợi dụng nhiệm vụ được giao và các thiếu sót của ngân hàng, cộng với sự quản lý lỏng lẻo của Giám đốc phòng giao dịch để chiếm đoạt 4,8 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, bà Loan chiếm đoạt tiền bằng ba cách thức sau: Kê khai, nâng khống số lượng tiền rách; Kê khai tổng tiền của từng mệnh giá (phù hợp với số tiền thực tế trong kho) chênh lệch với tổng tiền tồn quỹ được ghi trên sổ quỹ (phù hợp với số liệu báo cáo cho Hội sở) để chiếm đoạt tiền chênh lệch; Kê khai tồn quỹ trên sổ thấp hơn kê khai tồn quỹ thực tế báo cáo về Hội sở để chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Theo Cơ quan điều tra, bà Loan thường thực hiện hành vi vào lúc nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều, thời điểm trước khi đưa tiền vào kho. Mỗi lần lấy tiền xong bà thường giấu trong người và bỏ vào túi xách tại khu vực để đồ dùng cá nhân, hết giờ làm thì mang về nhà.

Tại cơ quan điều tra bà Loan thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho biết số tiền chiếm đoạt được Loan dùng vào việc chữa bệnh thận cho mẹ và lo cho em ăn học ở nước ngoài.

Để khắc phục hậu quả, gia đình bà đã bán căn nhà tại đường Thống Nhất, quận Gò Vấp và nộp trả cho HSBC 1,2 tỷ đồng, nhưng số tiền còn lại đến nay không có khả năng hoàn trả.

Trong khi đó vị Giám đốc Phòng giao dịch Cộng Hòa cho biết, hàng ngày việc xuất nhập tiền vào kho quỹ có bản thân, Loan và một nhân viên giao dịch thực hiện kiểm đếm, bó tép và ký xác nhận vào sổ quản lý tiền mặt do Loan in ra.

Thực tế số liệu trên sổ quỹ và số dư trên hệ thống trùng hợp nên ông không phát hiện ra. Trong khi đó các chứng từ khác như số dư trên hệ thống, số liệu báo cáo gửi cho hội sở không được Loan in ra, mà kẹp vào bộ chứng tư trình ký nên ông không biết.

Bản thân ông cũng không được cập nhật vào hệ thống kho quỹ nên không biết số dư tiền mặt của Phòng giao dịch trên hệ thống là bao nhiêu, do đó không phát hiện được Loan lấy tiền. Ông khẳng định mình không được hưởng lợi gì từ việc này.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.