Bộ máy Spring Drive bên trong đồng hồ Grand Seiko

0
71
Trong giai đoạn đầu năm 2017, Grand Seiko chính thức được tách ra khỏi Seiko và hoạt động như một thương hiệu độc lập. Vốn là dòng sản phẩm hàng đầu của Seiko từ khi mới ra đời cho đến nay, Grand Seiko với những nghiên cứu hiện đại luôn mang lại cho người dùng sự chính xác, vẻ đẹp và sự đẳng cấp cùng với nhau. Spring Drive là bộ máy nổi tiếng của dòng sản phẩm này. 

Cơ chế hoạt động vô cùng đặc biệt

Không quá lời khi nói rằng Spring Drive là một trong những thiết kế độc đáo, hiệu quả và chính xác nhất đã từng xuất hiện trong ngành công nghiệp đồng hồ.Hai yếu tố chính quyết định chức năng của mọi chiếc đồng nào chính là nguồn năng lượng và cơ chế điều chỉnh chuyển động. Spring Drive là tên gọi một loại máy đồng hồ kết hợp giữa năng lượng sinh ra từ bộ máy cơ học truyền thống cùng hệ thống điều chỉnh dao động bằng công nghệ điện tử có độ chính xác cao.

Kết quả hình ảnh cho Bộ máy Spring Drive bên trong đồng hồ Grand Seiko

Chúng ta đều biết những chiếc đồng hồ cơ khí đều sử dụng dây cót như một nguồn tạo năng lượng, sử dụng bánh giữ nhịp, bánh răng nhỏ để điều chỉnh chuyển động nhưng Spring Drive đã phá bỏ những nguyên tắc xưa cũ bằng việc thay vào bên trong bộ máy một bộ điều chỉnh điện tử .Ở những chiếc đồng hồ Quartz thông thường, năng lượng của chiếc đồng hồ sẽ được lấy từ pin và truyền tới bộ dao động bằng tinh thể thạch anh, từ đó làm di chuyển những cây kim. Ở đồng hồ cơ thì khác hơn: năng lượng lấy từ dây cót, truyền tới bộ thoát và từ đó điều khiển những cây kim. Ở cơ chế Spring Drive, năng lượng được lấy từ dây cót giống như đồng hồ cơ học. Năng lượng từ dây cót cũng được truyền qua một hệ thống bánh răng giống đồng hồ cơ học. Điểm đặc biệt chính là tại vị trí bộ thoát: thay vì một bánh xe cân bằng dao động tạo nhịp như ở đồng hồ cơ bình thường là một bánh xe xoay liên tục theo một chiều – Seiko gọi bánh xe này là Rotor.
Spring Drive sử dụng một cơ chế điều khiển tốc độ độc quyền có tên gọi The Tri-synchro regulator với nhiệm vụ tạo nhịp, giúp đồng hồ chạy chính xác bằng việc sử dụng 3 loại năng lượng khác nhau:
• Năng lượng cơ học từ dây cót
• Năng lượng điện từ IC để điều khiển dao động của tinh thể thạch anh
• Năng lượng điện từ hoạt động như phanh điện từ nhờ Rotor
Nếu không có năng lượng điện, làm thế nào để IC có thể hoạt động? Chính Rotor quay và một cuộn dây kim loại sẽ có nhiệm vụ chuyển năng lượng cơ học thành năng lượng điện (giống với các turbine trong đập thủy điện vậy)
Năng lượng điện này sẽ kích hoạt IC và khiến tinh thể thạch anh dao động với tần số 32.786 Hz. Bây giờ chúng ta đã có đủ điều kiện để làm cho chiếc đồng hồ hoạt động, nhưng còn một nhiệm vụ nữa là làm sao cho nó hoạt động chính xác. Tri-Synchro regulator sẽ tạo ra lực hãm bằng trường điện từ để kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho phù hợp với tần số dao động của tinh thể thạch anh.
Đó là cách hoạt động của hệ thống Spring Drive, được giải thích một cách đơn giản. Tất nhiên, việc kiểm soát tốc độ quay của Rotor sao cho chuẩn xác là bí mật của Seiko. Nói một cách ngắn gọn: Spring Drive là sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống và công nghệ của thế kỷ XXI.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.