Đi tìm nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc

0
74

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ quả lắc

Khi học môn vật lý, bạn biết rằng năng lượng có thể được chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Đây là nguyên lý mà mỗi chiếc đồng hồ quả lắc trên trái đất hoạt động.

 

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/quy-tac-cho-cac-ban-nu-chon-mua-ong-ho.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2018/10/li-do-ban-nen-chon-ong-ho-nam-casio.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/chi-tiet-ong-ho-orient-star-sel05001s0.html

 

Một quả bóng cao su, khi được giữ ở một độ cao nhất định cách mặt đất, có một lượng năng lượng tiềm năng nhất định. Sau khi rơi, sẽ nhanh chóng chuyển thành động năng.

Hình ảnh có liên quan

Tương tự, trong một chiếc đồng hồ quả lắc, quả nặng được gắn liền với một chuỗi chuyển động lên xuống đều đặn và năng lượng tiềm năng là thứ cung cấp năng lượng cho các bánh răng, mà lần lượt chuyển vào trục chuyển động bánh răng thứ 2.

Bánh răng thứ 2 được lắp đặt  trục điều khiển các bánh răng giữ thời gian. Mục đích của việc sắp xếp này để tất cả các kim được đồng bộ hóa. Nói cách khác, kim phút di chuyển sang phải khi kim chỉ giây hoàn thành 60 di chuyển; tương tự là kim phút di chuyển kim giờ ở tốc độ 1/60 tốc độ của nó.

Tuy nhiên cấu tạo đồng hồ quả lắc, phải làm sao cho quả lắc không ngừng hoạt động. Nếu không, chuyển động sẽ giảm nhanh do tác động của lực hấp dẫn, làm cho kim thứ hai di chuyển quá nhanh. Đây là nơi con lắc bước vào. Khi nó chuyển động, nó gẩy một đòn bẩy (escapement), làm cho các bánh răng di chuyển về phía trước một số lượng rất nhỏ trong mỗi vòng.

Nói cách khác, các đòn bẩy để khóa và mở khóa các cơ chế chuyển động của bánh răng để cho trọng lượng ‘thoát’ hoặc giảm một lần mỗi giây để cho trọng lực tiêu trừ hoặc giảm một lần mỗi giây. Đó là khóa và mở khóa của bánh răng bằng cách thoát ra âm thanh tick-tock đặc trưng mà tất cả chúng ta biết đến ở những chiếc đồng hồ này đồng hồ.

 Tuy những chiếc đồng hồ này mất đi sự nổi tiếng khi đối mặt với những chiếc đồng hồ hiện đại và tinh tế bây giờ, nhưng chúng lại không phụ thuộc vào pin hoặc điện mà vẫn chạy cực kỳ chính xác. Đồng hồ quả lắc chắc chắn là một trong những cỗ máy cơ khí đáng kinh ngạc nhất mà con người đã từng tạo ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.