QUÁI LẠ KIM GIÂY ĐỒNG HỒ CƠ “GIẬT”, KIM GIÂY ĐỒNG HỒ PIN “TRÔI”

0
69

QUÁI LẠ KIM GIÂY ĐỒNG HỒ CƠ “GIẬT”, KIM GIÂY ĐỒNG HỒ PIN “TRÔI”

Nhìn kim giây chạy là một tuyệt chiêu để phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin chính xác nhất hiện nay nhưng bí kíp này lại không đúng tuyệt đối vì thế gian vẫn tồn tại những gã ngược đời đó là đồng hồ cơ có tính năng Dead-beat second (Dead second) và đồng hồ pin có tần số dao động cực cao.

 

https://biquyetlamdep-timemart.blogspot.com/2018/10/kham-pha-thiet-ke-mau-ong-ho-op99141.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ong-ho-tissot-pr-100-gent-cosc.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ong-ho-longines-presence.html

 

Đồng hồ cơ có tính năng Dead-beat second sẽ có kim giây GIẬT như đồng hồ pin. Đồng hồ pin có tần số dao động cực cao thì kim giây TRÔI như đồng hồ cơ. Cả hai đều tồn tại như một tính năng tuyệt vời, niềm kiêu hãnh gỡ bỏ mọi giới hạn và định kiến về Cơ-Pin thường thấy hiện nay.

Đồng hồ cơ cơ kim giây trôi hay đồng hồ pin có kim giây giật rất dễ nhưng ngược lại thì sẽ vô cùng khó khăn. Trông qua thì chỉ thay đổi cách hoạt động nhưng để làm được việc ngược đời này, chiếc đồng hồ cơ đã trở nên phức tạp hơn còn đồng hồ pin phải hiện đại hơn rất nhiều, vì thế đắt hơn, đẳng cấp hơn là đương nhiên.

Kết quả hình ảnh cho QUÁI LẠ KIM GIÂY ĐỒNG HỒ CƠ “GIẬT”, KIM GIÂY ĐỒNG HỒ PIN “TRÔI”

Có thể bạn chưa biết:

●   Lý do kim giây đồng hồ cơ trôi: tốc độ di chuyển của kim giây phụ thuộc vào tần số dao động, bởi vì hầu hết đồng hồ cơ hiện nay có tần số 3 Hz (6 dao động/giây) hoặc 4 Hz (8 dao động/giây), tương ứng kim giây của chúng sẽ di chuyển khoảng 6 lần/giây hoặc 8 lần/giây. Tốc độ di chuyển này khiến mắt cảm thấy kim giây đồng hồ cơ TRÔI.

●   Lý do kim giây đồng hồ pin giật: tốc độ di chuyển của kim giây đồng hồ pin cũng phụ thuộc vào tần số dao động nhưng quá trình cần kết hợp động cơ bước. Thế nên dù tần số dao động của đồng hồ pin lên đến 32 kHz thì kim giây của chúng cũng chỉ di chuyển 1 lần/giây (thiết đặt ở động cơ bước). Tốc độ di chuyển này khiến mắt cảm thấy kim giây đồng hồ pin GIẬT.

 

VÌ SAO KIM GIÂY ĐỒNG HỒ CƠ CÓ THỂ “GIẬT”

Sở hữu tính năng Dead-beat second (Kim Giây Giật) khiến cho tốc độ kim giây đồng hồ cơ giảm đi, di chuyển “giật” từng nấc mà mắt có thể thấy rõ rệt như đồng hồ pin thay vì “trôi” như hầu hết các loại đồng hồ cơ trên thị trường hiện nay.

Video về kim giây GIẬT của đồng hồ cơ Arnold & Son DSTB:

 

Cách để khiến kim giây bộ máy cơ có thể GIẬT đó là hạ thấp tần số dao động nhưng như thế sẽ gây ảnh hưởng khủng khiếp đến độ chính xác. Để khiến kim giây giật và giữ nguyên độ chính xác, dĩ nhiên là không thể hạ thấp tần số dao động mà phải thay đổi hàng loạt cơ chế bộ máy.

Không có cách thống nhất để tạo ra tính năng Dead-beat second nhưng trên cơ bản thì cơ chế chuyển động sẽ trở nên phức tạp hơn, thêm vào nhiều bộ phận so với bộ máy bình thường.

Ví dụ như Gronefeld OneHertz tách hẳn giờ-phút ra khỏi giây, tương đương với việc đồng hồ Gronefeld OneHertz được gộp từ hai chiếc đồng hồ, một chiếc có chức năng đo Giờ-Phút, một chiếc có chức năng đo Giây.

Trường hợp khác tìm cách bổ sung thêm các bộ phận khác để năng lượng từ dây cót truyền tới Kim Giây trải qua nhiều “khúc chiết” như Arnold & Son DSTB, JLC Geophysic True Second, F.P.Journe Tourbillon Souverain, … Mỗi hãng đều bổ sung các bộ phận lẫn cơ chế chuyển động khác nhau nhưng kết quả cuối cùng là giảm tốc độ kim giây.

 

Dead-beat second có thể xem như một chức năng đặc biệt thuộc về nghệ thuật cơ khí, công dụng chủ yếu ở mặt trình diễn hiển thị chứ không có ích lợi thực tế. Tốc độ GIẬT của kim giây tùy thuộc vào cơ chế bộ máy, thường là 2 lần/giây hoặc 1 lần/giây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.