Tìm hiểu về chất liệu đồng hồ thép không hiểu

0
41

Ngày nay, ta còn có vô số các vật liệu sáng tạo được ứng dụng cho vỏ đồng hồ như đồng, bạch kim(platinum), Zirconium, , Silicon, gỗ, đá cẩm thạch,v.v… nhưng để liệt kê hàng trăm vật liệu trong một bài viết là điều không thể, nên Tân Tân sẽ chỉ lựa chọn và liệt kê 5 loại vật liệt thông dụng nhất cho đồng hồ.

 

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2019/02/nhung-gia-tri-ong-ho-tieu-bieu-cua.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-tommy-hilfiger-co-tot.html

https://casiowatchvietnam.blogspot.com/2019/02/anh-gia-ong-ho-casio-nu-sheen-she.html

 

Thép không gỉ.

Theo thống kê từ Hiệp hội Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ (FH), có tới khoảng hơn 80% đồng hồ được làm bằng thép bởi đây là vật liệu có chất lượng cao và chi phí sản xuất thấp.

Vật liệu thép được cấu thành từ hợp kim sắt-carbon trôn với crom và niken, và đồng thời có thể thêm các loại chất khác và chia theo tỉ lệ khác nhau để tạo nên các loại đặc tính thép riêng biệt.

Đồng hồ BULOVA 96A135

Loại thép hay được sử dụng nhất trong các mẫu đồng hồ cao cấp là thép 316L, được chế tạo theo công thức giảm hàm lượng carbon xuống mức cực thấp và bổ sung thêm lớp Molypden để gia tăng thêm khả năng chống ăn mòn nước biển, mồ hôi tay hay axit; và cũng như tăng thêm khả năng chống nhiễm từ vượt trội.

Thép 316L

Ngoài thép 316L, ta còn loại thép đặc biệt sử dụng cho dòng đồng hồ cao cấp là thép 904L, được gia tăng thêm hàm lượng các chất Nickel, đồng, Molypden và Chromnium làm tăng độ cứng, chống ăn mòn hóa học và axit, tăng độ sáng và chịu va đập mạnh và nước tốt hơn thép 316L.

Tuy nhiên, cũng chính vì gia tăng thêm nhiều thành phần chất liệu cao cấp cũng như chế tác đồng hồ vỏ thép 904L cũng trở nên phức tạp, đòi hỏi sự thận trọng, tỉ mỉ gấp nhiều lần nên chúng sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều so với thép 316L.

 

Cũng cần lưu ý là vật liệu thép 316L cũng rất hay được sử dụng theo kiểu rỗng ruột trong các mẫu đồng hồ giá rẻ hoặc đồng hồ giả, đeo lên tay sẽ có cảm giác nhẹ tay hơn thép 316L được đúc đặc ruột cho các dòng đồng hồ tầm cao hơn nên trọng lượng đồng hồ cũng là một trong những yếu tố phân biệt  hàng giả, hàng thật.

Để sản xuất vỏ đồng hồ, vật liệu thép sẽ được nung nấu và đúc theo khuôn để tạo ra khuôn vỏ đồng hồ bằng thép.

Thường dòng đồng hồ công nghiệp sẽ dừng lại ở bước trên, nhưng ở phân cấp đồng hồ phân khúc tầm cao, ta sẽ có thêm bước hoàn thiện thủ công bằng tay cho vỏ đồng hồ, chính bước hoàn thiện đặc biệt này sẽ tạo ra giá trị cao cấp cho vỏ đồng hồ.

Trong chế tác vỏ đồng hồ phân khúc tầm cao, thép có thể được hoàn thiện thủ công theo 2 dạng: bóng mờ và bóng sáng.

Kỹ thuật đánh bóng sáng sẽ tạo nên bề mặt sáng bóng như gương còn đánh bóng mờ sẽ tạo trên bề mặt vệt phẳng mờ.

Khi sử dụng đồng hồ có vỏ được đánh bóng sáng, bạn nên cẩn thận khi đeo tay hằng ngày bởi bề mặt lớp bóng sáng rất dễ bị trầy, làm giảm đi tính thẩm mỹ của đồng hồ.

Tuy nhiên, một tin vui là thép có thể đánh bóng lại như mới một cách dễ dàng với chi phí không cao. Nhưng để tiết kiệm chi phí và thời gian thì bạn vẫn nên cẩn thận.

Đặc điểm của thép có màu trắng bạc tự nhiên, nhưng ta cũng có thể tạo ra màu sắc khác nhau cho đồng hồ thép nhờ vào công nghệ mạ PVD (Physical vapor deposition) hay còn gọi là công nghệ IP (Ion plating – công nghệ ion hoá) sẽ được nói chi tiết hơn ở phần 5 chất liệu vàng bên dưới bài viết.

Ưu điểm:

_ Bền, cứng, chống ăn mòn tốt.

_ Có thể hoàn tác thủ công bằng tay tạo nét thẩm mỹ độc đáo, sang trọng cho đồng hồ

_ Có thể đánh bóng cho sáng lại như mới.

_ Trọng lượng vừa phải.

_ Là vật liệu “rẻ” nhất trong các vật liệu cao cấp

Nhược Điểm:

_ Dễ bị nhòe và in dấu vân tay khi sử dụng.

_ Có thể dễ bị trầy xước khi va quẹt mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.