Việc để đồng hồ cơ lâu ngày không sử dụng có sao không?

0
82

Đối với nhưng người đam mê chơi đồng hồ đeo tay thì luôn có không ít những câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề về chiếc đồng hồ cơ như: Cơ chế hoạt động của nó là như thế nào? Cách sử dụng ra sao cho đúng khoa học? Đồng hồ cơ bị chết (ngừng chạy) khi không đeo lâu ngày có bị ảnh hường gì hay không & Cách khắc phục ra sao?

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2018/09/sanh-ieu-voi-dong-ong-ho-chay-bo-baby-g.html

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/

https://donghocasiochinhhangankhanh.blogspot.com/2018/09/bo-oi-ong-ho-g-shock-gmw-b5000gd-1-va.html

Quan điểm thường thấy ở người dùng về đồng hồ

Nhiều người cho rằng: “Đồng hồ ngày nay đều có tính năng dự trữ năng lượng đặc biệt. Khi không được đeo lâu ngày, đồng hồ sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông. Và khi được khởi động lại (kể cả sau đó vài năm), chúng vẫn chạy ngon như thường”. Hoàn toàn sai. Điều đó chỉ dành cho một số chiếc đồng hồ hàng khủng trên thế giới.

Vì thói quen hoặc do sở hữu cho mình không chỉ một mà là nhiều chiếc đồng hồ khác nhau, chủ nhân của chúng thường để đồng hồ tự chạy trong thời gian dài
Theo nguyên lý, để hoạt đồng được thì những chiếc đồng hồ cơ cần được lên dây cót hoặc đeo thường xuyên.
Cách khắc phục đồng hồ cơ automatic không đeo lâu ngày bị chết là gì?
Như vậy, việc để đồng hồ cơ lâu ngày không sử dụng có sao không?
Có thể nói, đồng hồ cơ là cả một cỗ máy thu nhỏ tài tình với hàng trăm các chi tiết ráp lại với nhau. Và để cho các chuyển động có thể ăn khớp nhịp nhàng, người ta gắn vào bên trong cỗ máy những viên đá quý và tra dầu nhằm giảm độ ma sát gây hư hỏng máy móc.
Nếu như chiếc xe mô tô sẽ trở nên trục trặc sau một thời gian để trong nhà kho phủ bụi thì đồng hồ cơ cũng thế. Việc đồng hồ cơ bị bỏ quên lâu ngày có thể khiến lớp dầu bôi trơn không còn linh động. Như thế, các chân kính (làm bằng đá quý), máy móc dễ bị mài mòn và việc ngăn cản lực ma sát sẽ mất tác dụng.
Đấy là chưa nói khi đồng hồ để nguyên một chỗ, nếu không được bảo quản tốt, lâu ngày chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm… và một số các yếu tố môi trường khác.
Cách khắc phục đồng hồ cơ automatic không đeo lâu ngày bị chết là gì?
Vậy, có phải rằng để đồng hồ chạy bền và tốt thì chúng cần được lau dầu thường xuyên?
Câu trả lời là không. Thực tế cho thấy, để tránh dầu bị khô, việc lau dầu định kỳ cho đồng hồ cũng vài năm mới thực hiện một lần. Để tránh hỏng hóc, chiếc đồng hồ cơ của bạn cần phải được hoạt động thường xuyên.
Ngày xưa, khi mới chỉ có loại đồng hồ lên dây cót thì cách chăm sóc tốt nhất là hãy lên cót đều đặn cho “cô vợ bé” của mình.
Ngày nay, khi có thêm các loại đồng hồ tự động lên dây cót (Automatic) hoặc kết hợp cả hai chức năng thì hàng tuần, bạn chỉ cần thi thoảng lắc nhẹ hoặc thường xuyên đeo chúng trên tay là ổn rồi. Bởi, điều này sẽ đóng vai trò cung cấp năng lượng cho đồng hồ hoạ
Giải pháp khắc phục hoàn hảo lâu dài là gì?
Đối với những người đang sở hữu 1 hoặc 2 chiếc đồng hồ cơ thì việc đeo thường xuyên chúng là không hề khó khăn. Tuy nhiên ngày nay xu hướng những người chơi đồng hồ đeo tay theo trường phái đam mê đang tăng mạnh mẽ. Họ sở hữu 10, 20 hay thậm chí là cả 100 chiếc đồng hồ các loại. Lúc này vấn đề đặt ra là cho dù mỗi ngày họ đeo 2 chiếc trên 2 tay thì những chiếc còn lại vẫn phải ngừng nghỉ nhiều ngày là điều tất yếu. Vậy là quá đau đầu khi nhìn sự thiệt hại âm thầm của những chiếc đồng hồ automatic yêu quý của mình. Bạn đã có giải pháp triệt để nào chưa?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.