Cách sửa chữa laptop sụt nguồn

0
176

Tìm địa chỉ sửa chữa laptop bị sụt nguồn

Bạn đang sử dụng laptop bình thường thì máy đột nhiên bị tắt (sập nguồn) đột ngột hoặc hoạt động chập chờn tình trạng diễn ra thường xuyên liên tục trong nhiều ngày. Vậy làm thế nào để khắc phục triệt để tình trạng này? Trước hết bạn hãy cùng S24h tìm hiểu nguyên nhân làm laptop sập nguồn đột ngột để tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân 1: Do “nóng máy”.

 

– Trường hợp sử dụng laptop trong thời gian dài khiến máy tính hoạt động nóng hơn là chuyện rất bình thường.

– Trong máy tính có 1 bộ phận có tên là mạch cảm biến nhiệt độ (sensor), bộ phận này có chức năng đo nhiệt độ của máy tính. Trong trường hợp, nhiệt độ máy tính nóng quá nhiệt độ cho phép thì máy tính sẽ tự động tắt nguồn nhằm giảm nhiệt để bảo vệ thiết bị của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sửa chữa laptop không lên hình: https://www.hncom.vn/tin-tuc/sua-laptop-bat-khong-len-man-hinh/

Thay bàn phím laptop: https://www.hncom.vn/tin-tuc/thay-ban-phim-laptop/

 

– Bạn mới sử dụng được một thời gian ngắn (30 – 45 phút) mà máy đã bị nóng và sập nguồn thì bạn nên kiểm tra lại quạt tản nhiệt. Quạt tản nhiệt là một bộ phận không thể tách rời laptop, hay máy tính bàn. Nó có chức năng tản bớt nhiệt bên trong máy tính, làm mát chip và các phần cứng trong máy tính. Bạn hãy kiểm tra xem quạt tản nhiệt có còn chạy hay không? Có bị bụi bám đầy và chạy kêu hay không? Nếu điều này xảy ra, bạn cần mang máy tính tới tiệm sửa chữa để hút bụi và làm sạch quạt tản

 

– Khắc phục: sử dụng keo tản nhiệt và bôi vào điểm tiếp xúc giữa quạt và CPU.

Cách làm: Trước tiên bạn cần tháo thùng CPU ra. Sau đó, tháo quạt ra và lau khô thật sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU và quạt rồi bôi keo tản nhiệt vào mặt CPU và lắp quạt trở lại.

 

Nguyên nhân 2: Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai.

 

Rất nhiều laptop bị hỏng mạch cảm biến nhiệt độ khiến máy tính cứ tự động sập nguồn. Ví dụ như tình trạng laptop mới sử dụng 1 thời gian ngắn, nhiệt độ chỉ khoảng 30 – 40 độ mà vẫn bị sập nguồn.

Ngoài ra để tránh các nguyên nhân làm laptop sập nguồn đột ngột bạn nên hạn chế sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc nhằm tăng hiệu năng hoạt động của máy.

 

Để tránh tình trạng nóng máy bạn nên sử dụng chiếc đế tản nhiệt cho máy tính.

Đây chính là bộ phận mang tên Cooling pad mà chúng ta hay gọi, chúng ta thường kết nối qua cổng USB của máy tính.

Lưu ý: Việc sử dụng đế tản nhiệt (cooling pad) mà cắm qua cổng USB của máy tính là cực kỳ sai lầm, bạn nên cắm trực tiếp vào nguồn điện.

 

Nguyên nhân 3:  Do máy tính bị nhiễm virus.

 

Nguyên nhân chính làm cho Laptop sập nguồn đột ngột

 

Bất kỳ thiết bị nào cắm qua USB hoặc kết nối trực tiếp với máy cũng đều làm giảm hiệu năng của laptop (như chuột, bàn phím rời, coolingpad, USB, ổ cứng, loa vi tính…) đồng thời khiến nhiệt laptop cũng tăng lên phần nào.

 

Khắc phục: Trước khi kết nối với bất kỳ thiết bị nào, bạn cũng nên kiểm tra độ an toàn và tin cậy của nó. Hoặc bạn có thể cài một số phần mềm diệt virus trên máy tính của mình để hạn chế các nguyên nhân chính làm laptop sập nguồn đột ngột.

 

Trên đây là những nguyên nhân làm laptop sập nguồn đột ngột. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách tự bảo vệ máy tính của bạn như chính bản để hạn chế gặp phải tình huống máy tính bị tắt ngang, và có hướng xử lý, sửa chữa sau khi máy bị tắt đột ngột.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.