Lý do chính gây nên bệnh vẩy nến

0
94

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Đối tượng do một một tác động nào đó làm kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch sản sinh một số lượng quá nhiều tế bào da. Như vậy hiện tượng gây ra bệnh vẩy nến có tên là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không bị tái phát.

bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

Lý do của bệnh vẩy nến

1. Do hệ thống mễn dịch: Nguyên nhân gây ra là do sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch, một số bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Chấn thương thượng bì: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, điển hình là vẩy nến.

4. Nhiễm Trùng: Quá trình sinh hoạt hàng ngày không giữ vệ sinh đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Tia Bức xạ mặt trời: Ánh sáng mặt trời có chứa các tia UV tác động xấu cho làn da. Người tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Không khí ô nhiễm: Môi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn, nguồn nước… gây ra nhiều bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Dùng thuốc không đúng cách: Nhiều người có thói quen dùng thuốc theo cảm tính mà không đi khám bệnh. Khi dùng một số loại thuốc như steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống viêm, chống sốt rét và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): cuộc sống, công việc căng thẳng, tâm lý, cũng là tác nhân gây bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.