10 phó đoàn SEA Games giảm còn 2: Sửa sai để khép lại ồn ào

0
171

5 ông “phó” làm việc ở nhà

Tổng cục TDTT cho biết, theo quyết định mới của Bộ VHTTDL, danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 sẽ chỉ gồm 681 thành viên, trong đó có 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn. Số thành viên của đoàn giảm 12 người so với con số 693 thành viên ban đầu.

Tổng cục TDTT đã đồng ý để 5 phó đoàn và 2 cán bộ truyền thông rút khỏi danh sách dự SEA Games 29. Bên cạnh đó, Đoàn TTVN cũng đồng ý để 3 VĐV bắn súng, 2 VĐV xe đạp xin rút khỏi danh sách do vấn đề chuyên môn. Ngoài ra, đoàn TTVN cũng bổ sung 2 VĐV có thành tích tập luyện tốt trong thời gian qua ở môn ném lao và bơi lội.

Ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 29 – chia sẻ: “Chúng tôi đi đến thống nhất, từ nay việc cơ cấu thành phần Đoàn TTVN tham dự các đại hội thể thao sẽ tuân thủ đúng quy định của BTC. Việc cơ cấu lại thành phần Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 vẫn phải đảm bảo mục tiêu đã đề ra”.

Vậy là cuối cùng, “cuộc rút lui tập thể” đã được chấp nhận. Thực ra, chuyện này đã được dự báo từ trước. Sau những áp lực từ phía dư luận thì có lẽ chẳng ai còn mặn mà đến Malaysia nữa. Thế nhưng theo lãnh đạo Tổng cục thì họ vẫn phải làm việc và vẫn phải xin những gói tài trợ cho đoàn cũng như những nhiệm vụ khác liên quan đến SEA Games.

Đó cũng là cách để những người đứng đầu ngành thể thao giải thích cho vấn đề “vắng cô thì chợ vẫn vui”. Bởi lẽ nếu là khối lượng công việc “khổng lồ” như giải thích trước đó, việc 5 phó đoàn ở nhà không phải là chuyện nhỏ. Và tất nhiên, vẫn cần phải gán nhiệm vụ, trách nhiệm cho những người ở nhà để thấy được vai trò của họ, vì không thể để những cán bộ đó mang tiếng “vô dụng” được. Tuy nhiên, dù sao ở thời điểm này, như thế cũng hợp lý.

Trăn trở, trách nhiệm ở SEA Games

Trong cuộc gặp gỡ báo chí trao đổi thông tin trước thềm SEA Games 29, đặc biệt là giải đáp những thắc mắc khiến dư luận trong thời gian qua, nhìn cách mà những lãnh đạo Tổng cục TDTT cầu thị, có lẽ họ cần những chia sẻ nhiều hơn những thắc mắc. Bởi câu chuyện ồn ào trong thời gian vừa qua, chính ngành thể thao cũng cần phải được chia sẻ nhiều hơn thay vì chỉ những chỉ trích.

Ông Trần Đức Phấn chia sẻ rằng, những ai làm phó đoàn, đi SEA Games với ông sẽ hiểu hơn rằng, không có chuyện đi chơi. Trong cả ngày làm việc, từ sáng đến tối, có những lúc ăn uống thất thường, bỏ bữa là chuyện bình thường. Phó đoàn tiêu chuẩn cũng như các VĐV. Thậm chí, ngay cả trưởng đoàn cũng chỉ hơn các nhân vật khác là được BTC cấp xe đưa đón để giải quyết công việc, thế nhưng có lúc vẫn phải nhường trong trường hợp khẩn.

Ngoài ra, ông Phấn cũng lý giải cho những suất cán bộ còn lại, sau khi bỏ chức danh phó đoàn: “Hà Nội là đơn vị đóng góp nhiều VĐV nhất, có thành tích tốt nhất. TPHCM là đơn vị chỉ đứng ngay sau Hà Nội. Đoàn thứ ba là Quân đội có nhiều VĐV trọng điểm như nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên.

Để động viên tinh thần VĐV, cán bộ của các đơn vị này cần đi để kiểm soát và động viên VĐV của họ. Trong cấu tạo của đoàn, vai trò của những cán bộ đó rất quan trọng. Nhiều khi Trưởng phó đoàn động viên tinh thần hay nói chưa chắc đã hiệu quả, thế nhưng khi lãnh đạo đơn vị mình xuất hiện ở đó thì họ lại có động lực về mặt tinh thần 100%, có khi còn hơn thế”.

Sau những áp lực, trăn trở thì bây giờ sẽ là câu chuyện của trách nhiệm, bởi đến SEA Games, ông Phấn chỉ còn lại 2 phó đoàn giúp việc. Nói như Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thì từ Trưởng đoàn đến các phó đoàn sẽ phải nâng cao vai trò trách nhiệm hơn.

Hy vọng, những ồn ào từ đây sẽ khép lại, những người quản lý sẽ tập trung tối đa giúp các VĐV có thể yên tâm thi đấu ở kỳ SEA Games mà chúng ta phấn đấu top 3.

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.